Máy rang cà phê Viet Roaster

Cách rang cafe tại nhà dành cho người chịu khó!

Home  >>  Bài viết hướng dẫn  >>  Cách rang cafe tại nhà dành cho người chịu khó!

Cách rang cafe tại nhà dành cho người chịu khó!

On Tháng Sáu 21, 2016, Posted by , In Bài viết hướng dẫn, By , , With No Comments

Bạn có muốn rang cafe tại nhà?

Chúng tôi biên soạn bài này không có ý làm cho bạn cảm thấy phức tạp hóa vấn đề và không dùng cà phê hạt mua trên thị trường nữa, vì việc rang xay không mấy khó khăn, nhưng để đạt được kết quả như mong muốn, có lẽ bạn phải đầu tư chút ít công sức vào chuyện này.

  • Đọc thêm bài: cách rang cafe thơm ngon tại đây
may-rang-ca-phe-mayrangcaphe.org-rang-ca-phe-tai-nha-01

Loại máy rang cà phê tại nhà khá phổ biến

Hãy tưởng tượng bạn sẽ tự rang cà phê để đạt độ đậm đà và các hương vị bạn thích, sau đó đem xay thành bột để cho ra ly cà phê hoàn hảo.

Về cái máy

Máy rang cà phê khá đắt tiền, nhưng chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Dùng hạt cà phê nhân xanh chưa rang chi phí ít hơn nhiều (thường là một nửa giá hoặc ít hơn) so với đã rang. Nhiều người sử dụng lò nướng, chảo chiên hoặc thậm chí nồi nổ bỏng ngô để rang cà phê, nhưng rang bằng các loại này có chút ít khó khăn.

Tôi nghĩ rằng tôi đã sẵn sàng để trở thành một barista vĩ đại nhất thế giới! Vậy tôi cần phải biết những gì?

Vâng, điều đầu tiên – chúng ta hãy xem các nhà rang xay cà phê làm việc như thế nào.

may-rang-ca-phe-mayrangcaphe.org-rang-ca-phe-tai-nha-03

Máy rang có phong cách!

Về cách rang

Nhiệt độ

Việc rang làm cho màu sắc và mùi vị của hạt cà phê thay đổi, xuất ra hương vị khác nhau với hai lần nổ lách cách sẽ cho biết quá trình rang đang đến đâu. Bạn sẽ nghe thấy những tiếng nổ đầu tiên của hạt cà phê như thể toàn bộ độ ẩm đang thoát ra khỏi hạt cà phê. Tại thời điểm này, các loại đường bắt đầu được caramen hóa và cà phê của bạn là được rang – tuy nhiên, đây mới chỉ là nhiệt độ nhẹ nhất.

Khi tiếp tục rang, các loại dầu trong hạt cà phê được sinh ra để tạo thêm hương vị và bạn sẽ sớm nghe một tiếng nổ thứ hai. Khi bạn nghe thấy điều này, cà phê của bạn sẽ trở nên khá tối màu và tiếp tục rang vượt quá điểm này sẽ cho kết quả đậm hơn, ly cà phê có thể có vị đắng hơn.

Làm nguội nhanh

Làm cà phê nguội nhanh chóng là giai đoạn cuối cùng, vì vậy đây là giai đoạn cần thiết trong toàn bộ quá trình rng, hoặc một chu kỳ được lập trình sẵn trên máy rang cà phê, hoặc tắt lửa/bếp bằng tay để làm mát thật nhanh. Nếu hạt cà phê vẫn còn nóng tại nhiệt độ mới rang, tự thân chúng sẽ tiếp tục được rang và có lẽ bạn phải gọi đội cứu hỏa ngay bởi vì ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập bởi khói cùng cà phê bị cháy!

Tôi có nên tìm kiếm một máy rang cà phê?

Hãy quan tâm đến công suất rang, một mẻ bao nhiêu kg, và kích thước của máy như thế nào.

Photo: Ariel Zambelich/WIRED

Máy rang cà phê tại nhà gọn nhẹ

Mức độ tiếng ồn khi đang rang như thế nào, vì bạn sẽ cần để nghe thấy các tiếng nổ đầu tiên và thứ hai, điều này hết sức quan trọng.

Có khay làm mát riêng biệt không

Các hạt cà phê cần để làm mát một cách nhanh chóng, vì vậy sẽ rất tốt khi để chúng trên một cái khay.

Có thể nhìn khi rang

Bạn sẽ muốn nhìn vào trống rang khi bạn nghe những tiếng nổ đầu tiên – những hạt cà phê sẽ trở nên tối màu một cách nhanh chóng, do đó bạn cần phải để mắt vào chúng.

Giá cả

Từ $380 đến $1600 cho các loại máy rang trong nước. Còn với mẫu máy thương mại thì chi phí nhiều hơn.

Lời khuyên rang cà phê

Khi bạn đã mua một máy rang cà phê tại nhà thì giờ sẽ xảy ra điều gì đây? Chuyên gia rang cà phê Anee Sampath cho chúng ta lời khuyên như sau:

Một số sai lầm là gì khi họ lần đầu tiên rang?

Những sai lầm thường gặp trong bài cách rang cafe tại nhà này chính là việc rang quá tay. Đây cũng có thể là do các khái niệm chung cà phê mạnh có nghĩa là là cà phê được rang tối màu, đây là một quan niệm sai lầm phổ biến. Cà phê mạnh khi bạn sử dụng nhiều cà phê bột khi pha, hoặc bởi vì tự bản thân cà phê đó đã được xác định rõ đặc trưng hương vị độc đáo cho cây trồng, khí hậu của vùng trồng.

Những sai lầm phổ biến khác là rang quá tải (rang nhiều hơn công suất máy), sẽ không cho ra kết quả thật tốt khi không đạt được yếu tố cân bằng về nhiệt độ và thời gian.

Tôi sẽ khuyến khích thời gian đầu nên mua một số loại hạt có chất lượng thấp hơn để rang thử cho đến khi bạn nhận biết sơ bộ về việc rang.

Lời khuyên tốt nhất cho mọi người rang cà phê là gì?

Máy rang cà phê cần một tốc độ phù hợp; không quá nhanh hoặc quá chậm. Trong khi thử nghiệm, có những sai lầm và cho ra những kết quả riêng, pha một ly cà phê bằng kết quả đó để biết sự khác biệt. Ví dụ, nếu rang quá chậm kết quả có thể được ‘rang đen’, nếm và cảm nhận bất kỳ mùi vị đặc trưng nào của nó để có thêm kinh nghiệm.
Nếu các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất máy rang nêu ra một các thông số cụ thể, thì bạn không nên sự dụng thông số tối đa. Tốt nhất là rang tới khoảng 85% thông số quy định. Điều này sẽ tạo ra kết quả tốt hơn nhiều.

Bảo quản

Khi rang xong, cà phê nên được bảo quản ở một túi chứa có van 1 chiều để xả khí gas, lưu ở một nơi mát và ít ánh sáng, không để trong tủ lạnh hoặc tủ đá. Túi kraft (màu giấy xi măng) sẽ rất tốt.
Xay theo nhu cầu khi bạn pha cốc cà phê yêu thích của mình.
Chờ khoảng 48-72 giờ sau khi rang thì mới xay để dùng, mặc dù có rất nhiều tranh cãi xung quanh khoảng thời gian này.

Mẹo nhỏ…:

Nhớ là nghe hạt cà phê nổ trong quá trình rang. Chuyển sang chế độ rang bằng tay vào lúc bắt đầu tiếng nổ thứ hai để tránh các nguy cơ của cà phê bị thô hoặc đắng.

may-rang-ca-phe-mayrangcaphe.org-rang-ca-phe-tai-nha-04

Kết quả theo ý muốn

Cân chính xác lượng hạt cà phê xanh cho vào rang
Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng ngoài trời, đặt nó trong gara ô tô hoặc nhà kho với cửa mở là một lựa chọn tốt hơn so rang trong nhà bếp do số lượng khói được phát ra.
Không bao giờ để các máy rang ngoài tầm kiểm soát trong quá trình rang để đạt độ an toàn
Một số bề mặt như buồng rang và phần tách vỏ trấu bị làm nóng trong quá trình rang, do đó hãy để xa tầm tay trẻ em và chỗ có vật nuôi.

Vậy bạn sẵn sàng để thử mua chưa?

Bài viết được sưu tầm, biên tập lại bởi Mayrangcaphe.org

Series NavigationKiến thức cách rang cafe thơm ngon >>

Incoming search terms:

  • cách rang cafe ngon
  • ky thuat rang ca phe
  • ca b rang cafê thủ công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*