Ngày đăng

Kinh doanh cà phê: Xu hướng làm việc tại quán cà phê

Kinh doanh và làm việc tại quán cà phê có thực sự là ý tưởng tốt nhất?

Trong thời đại thế kỷ 21 này thì hoạt động kinh doanh, làm việc gắn liền đến quán cà phê là một sự lựa chọn tương đối dễ dàng đối với những người khởi nghiệp.

  • Đọc thêm bài tản mạn về cà phê tại đây

Sự liên kết giữa quán cà phê và công việc kinh doanh như chính thực tiễn của việc uống cà phê. Trong thế kỷ 17 và 18 khi nhà kinh doanh cà phê đầu tiên bắt đầu xuất hiện ở châu Âu, họ nhanh chóng trở thành nơi cho các thương nhân tới để thương lượng, ký kết hợp đồng và cho những ý tưởng mới thú vị để phát triển. Theo tôi, nó sẽ là nơi khách hàng cảm thấy yên tâm (chắc hàng trăm năm sau cũng thế), các doanh nghiệp của Việt nam vẫn còn sử dụng các quán cà phê như là một nơi buôn bán và làm việc.

Làm việc kiểu đám mây

Thời buổi công nghệ, nhiều người làm việc chủ yếu trên đường, theo kiểu “đám mây”, thông tin thần tốc lúc nào cũng cập nhật, và quán cà phê là nơi tiện nhất để gặp gỡ đối tác một cách tức thời, tại bất cứ địa phương nào. Nhưng việc làm ăn kinh doanh tại quán cà phê cũng gặp phải những thách thức riêng của nó.

may-rang-ca-phe-mayrangcaphe.org-kinh-doanh-ca-phe-01
Làm việc tại quán cà phê ngày càng phổ biến

Vài khảo sát

Gần đây đã có cuộc khảo sát toàn quốc gia của hơn 600 doanh nhân Việt và hỏi họ về những thói quen làm việc của – để thử và tìm hiểu làm thế nào mọi người đang làm việc trong khi không có mặt ở văn phòng.

Kết quả xác định một số những trở ngại chính mà người dân gặp phải khi cố gắng để làm việc ở một quán cà phê. Các thách thức hàng đầu, 79% người Việt, chính là mối quan tâm về sự riêng tư của cuộc hội thoại và các tài liệu. Từ cuộc gọi điện thoại làm ăn đến các tài liệu nhạy cảm, tôi nghĩ rằng chúng ta đều mắc phải thách thức đau đầu này! Thách thức khác bao gồm sự an toàn của đồ đạc (77%) và khách hàng ồn ào (66%).

Những phức tạp này chỉ là sự khởi đầu của những gì chủ doanh nghiệp nên nhận thức. Nghiên cứu cho thấy rằng những thế hệ lớn tuổi cũng thấy quán cà phê là một nơi không chuyên nghiệp để làm việc. Đối với các doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng để đạt được sức hút và uy tín với khách hàng cùng những nhân viên tiềm năng, thì điều này có thể là một vấn đề thực sự nghiêm trọng.

Vì vậy, câu trả lời cho các doanh nghiệp thế hệ mới là gì?

Có văn phòng vẫn muốn ra ngoài làm việc: Nhiều người từ chối bị gắn vào những ý tưởng cũ và quan niệm lạc hậu cùng các văn phòng truyền thống? Vâng, trước hết, điều quan trọng là nhận ra rằng nó không chỉ là nhà kinh doanh nhỏ, những người phải đối mặt với những thách thức của cuộc sống như một nhân viên di hay phải di chuyển. Trong thực tế, khoảng 35% số lao động Việt nam dành nửa tuần làm việc của họ bên ngoài văn phòng chính của họ.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết rằng làm việc trên một loạt các địa điểm, hoặc “nơi thứ ba” thực sự là tương lai. Chỉ có 38% những người kinh doanh đồng ý với các đồng nghiệp cũ rằng các quán cà phê là “không chuyên nghiệp”.

Trong thế giới công việc linh hoạt ngày nay, công việc sẽ xảy ra ở khắp mọi nơi – là một chủ doanh nghiệp nhỏ có rất nhiều lựa chọn khác nhau trong tầm tay của bạn để hỗ trợ người lao động của họ. Cho dù đó là một trung tâm thương mại, một không gian cộng tác độc lập, ngay cả một thư viện, bạn có thể dùng giải pháp thay thế tốt như những văn phòng ảo, phòng họp thuê theo giờ…để tránh văn phòng quán cà phê.

24/24 tại quán là ý tưởng đã có từ 20 năm nay!

Đương nhiên cà phê sẽ luôn luôn có vai trò của họ trong kinh doanh làm việc linh hoạt. Nhiều người dành toàn thời gian cuộc sống tại một quán cà phê, trong thực tế, ý tưởng gắn cuộc sống trong một tiệm cà phê đã có ở Brussels hơn 20 năm trước. Nhưng để thực sự tìm thấy chìa khóa đúng đắn cho sự thành công, các doanh nghiệp cần phải di chuyển ra khỏi quán cà phê và vào những không gian đó có nhiều thuận lợi để làm việc.

Bài viết sưu tầm bởi Mayrangcaphe.org

Ngày đăng

Lịch sử cà phê và máy rang cà phê

Lịch sử của rang cà phê

Truyền thuyết kể rằng dê là con vật đầu tiên khám phá điều tuyệt diệu của cà phê, chỉ có chúng và sau đó là các bộ lạc Galla ở Ethiopa chăm sóc dê là được nhai các quả cà phê xanh tươi. Mãi cho đến thế kỷ thứ 13 thì người Ả Rập mang cà phê về  quê nhà, rang chúng trên lửa, khuấy bột cà phê trở thành loại dung dịch như chất béo động vật. Họ gọi đó là thức uống “qahwa,” có nghĩa là “có thể ngăn chặn giấc ngủ.”

Dê phát hiện ra cà phê đầu tiên
Dê phát hiện ra cà phê đầu tiên

Khi mà kỹ thuật rang cà phê và công nghệ sản xuất bia phát triển, các loại thức uống trở nên phổ biến thì dưới thời Constantinople năm 1453, người Thổ Nhĩ Kỳ quy định trong Luật ly dị Ottoman Empire: Nếu thiếu cà phê mỗi ngày thì có thể là căn cứ cho một phụ nữ li dị chồng mình. Cà phê đã trở thành một điều rất cần thiết hàng ngày.

Máy rang hình trụ và máy rang kiểu trống
Máy rang hình trụ và máy rang kiểu trống

Điều làm cho cà phê rất đa dạng và ngon không chỉ là hạt cà phê, đó là việc rang cà phê. Khi đặt nhiệt đúng cách cho hạt cà phê thô, những hạt cà phê sẽ sản sinh ra các loại dầu và đường tự nhiên họ caramel, góp phần tạo màu sắc và hương vị cho hạt. Phương pháp rang thay đổi và khác nhau từ vùng này sang vùng khác, với rang trực tiếp trên lửa hoặc rang trong lò như những cột hình trụ trong suốt từ người phương Đông và người phương Tây cũng vậy. Nhưng đến năm 1800, thiết bị rang lớn hơn được phát minh, và các phương pháp rang địa phương dần dần mất chỗ đứng của chúng, lúc này máy rang trở nên tinh gọn hơn mà cho đến ngày nay thì các phương pháp đều được biết đến là kiểu rang bằng trống rất hiệu quả.

Máy rang cà phê hiện đại
Máy rang cà phê hiện đại

Café Tốt cũng sản xuất máy rang kiểu trống này, áp dụng hoàn toàn phương pháp phương tây, kiểu dáng khá giống với máy nhập khẩu Đức. Tìm hiểu thêm về một số loại máy rang mà Café Tốt đang sản xuất được tại đây

Ngày đăng

Nhuộm tóc bằng cà phê như thế nào?

Bài này được dịch từ trang www.livestrong.com

Bạn không thể ngăn chặn tóc bạc khi nó bắt đầu chuyển màu, nhưng bạn có thể nhuộm màu cho nó để có cái nhìn trẻ trung hơn. Bài này trả lời câu hỏi nhuộm tóc bằng cà phê như thế nào.

may-rang-ca-phe-mayrangcaphe.org-nhuom-toc-bang-ca-phe-01
Tóc đã bạc thì không thể dừng lại được!

Thuốc nhuộm mua ở Salon/cửa hàng chứa hóa chất mạnh có thể làm suy yếu mái tóc của bạn hoặc gây kích ứng da. Nếu bạn nhạy cảm với các thuốc nhuộm, hãy thử sử dụng cà phê như một thay thế tự nhiên hơn. Khuấy bột cà phê và cà phê hòa tan với nhau để dùng có thể tạm thời cho tóc của bạn có một màu nâu sẫm. Đây là cách khá tốt để có được mái tóc màu một cách nhanh chóng – và nếu bạn không thích kết quả trên thì cà phê có thể được rửa bằng nước dễ dàng.

Bước 1

Nhuộm dưới vòi nước
Nhuộm dưới vòi nước

Pha một ấm cà phê thật đặc, rồi để cà phê nguội đến bằng nhiệt độ phòng. Làm ướt và gội đầu bằng dầu như bình thường. Để đầu bạn dưới vòi sen và đổ cà phê đã nguội dần dần lên tóc của bạn. Dùng tay gãi/gội thật kỹ đảm bảo cà phê ngấm tới chân tóc. Lặp lại nhiều lần cho đến khi hết cà phê. Phủ một mũ nhuộm nilon, chờ khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch cà phê khỏi tóc bằng nước mát. Lặp lại cách gội cà phê này hai lần mỗi tuần cho đến khi bạn đạt được mái tóc màu nâu mong muốn.

 

Bước 2

may-rang-ca-phe-mayrangcaphe.org-nhuom-toc-bang-ca-phe-03
Bình xịt cà phê!

Dùng một bình xịt rỗng, đổ cà phê đã pha đặc vào; Phun cà phê dạng sương lên tóc của bạn mỗi tuần một lần sau khi gội đầu, sau đó chải đến chân tóc thật kỹ thì thôi. Hãy để cho cà phê ngấm chừng 10-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, ấm.

Bước 3

may-rang-ca-phe-mayrangcaphe.org-nhuom-toc-bang-ca-phe-04
Hỗn hợp dầu xả-cà phê

Tạo một hỗn hợp bao gồm: hai phần dầu xả với một phần cà phê đen đặc. Trộn cà phê cho đến khi dầu xả chuyển sang màu nâu. Dùng dầu xả như bình thường (sau khi gội đầu). Đội lên đầu một mũ tắm, sau 15-20 phút, rửa lại bằng nước sạch.

Cảnh báo

Không phải cứ biết cách nhuộm tóc bằng cà phê như thế nào là bạn không để ý đến các cảnh báo không mong muốn: Cà phê sẽ không nhuộm tóc của bạn vĩnh viễn. Nếu tóc của bạn bị dính nước, màu tóc sẽ bị rửa trôi. Điều này có thể gây ra vết trên quần áo hoặc các loại vải khác.

Lời khuyên

Bạn cũng có thể sử dụng trà đen đen sẫm màu để nhuộm tóc. Cho trà đen vào nước nóng, đến khi chất lỏng chuyển thành màu nâu. Để cho trà nguội rồi dùng để gội đầu. Xả nước mát cho sạch tóc của bạn, nhưng nhớ là không gội đầu.

Những gì bạn cần

1) cà phê rang xay
2) máy pha cà phê
3) mũ tắm
4) Bình xịt
5) Dầu Xả

Chúc các bạn thành công!

Biên dịch bởi Mayrangcaphe.org

Ngày đăng

20 Hiệu ứng có hại của Caffeine – Tác hại của cà phê

Dưới đây là một trong số những nghiên cứu kết luận rằng caffeine có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người (những tác hại của cà phê)

Kết quả nghiên cứu Hiệu ứng có hại của Caffeine

1) Cái chết sớm

Hơn 4 tách cà phê/ngày có thể liên quan đến cái chết sớm. Bệnh viện Mayo nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông uống nhiều hơn bốn ly cà phê (mỗi ly 240 ml) đã tăng 21% trong tất cả các nguyên nhân tử vong. Đồng thời, có báo cáo cho rằng khi tiêu thụ quá nhiều caffeine thì họ có khả năng hút thuốc nhiều hơn và tập thể thao kém đi. Tiến sĩ Nancy Snyderman từ NBC cho biết đã có một vài sự khác biệt với các nghiên cứu, nhưng nhấn mạnh rằng: sự điều độ trong uống cà phê là chìa khóa mở cánh cửa cứu vãn tình thế. Xem bài phỏng vấn của cô Tiến sỹ ở đây (tiếng Anh).

2) Tăng huyết áp:

Hấp thụ nhiều caffeine có thể làm tăng huyết áp. Đặc biệt là ở những người đã bị cao huyết áp và những người không bình thường. Những người bị tăng huyết áp được cho dùng 250 mg caffeine (khoảng 2 tách cà phê) thì huyết áp của họ được nâng lên sau khoảng 2-3 giờ (kết quả nghiến cứu này). Một nghiên cứu thứ hai được thực hiện bởi The Mayo Clinic tìm thấy kết quả tương tự khi thí nghiệm với một liều 160 mg. Tất cả những người tham gia đã trải qua một sự gia tăng đáng kể huyết áp và rõ rệt nhất là ở những người không thường xuyên uống cà phê.

Tác hại của cà phê
Tác hại của cà phê

3) Đau tim:

Gia tăng nguy cơ đau tim ở tuổi trưởng thành. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Lucio Mos cho thấy rằng những người trẻ tuổi được chẩn đoán tăng huyết áp nhẹ thì tăng gấp 4 lần nguy cơ đau tim nếu họ tiêu thụ lượng caffeine tương đương với 4 tách cà phê. Khi tiêu thụ vừa phải thì tăng 3 lần nguy cơ.

4) Bệnh gút

Caffeine có liên quan đến các cuộc tấn công của bệnh gút. Nghiên cứu này cho thấy rằng những người nghiện đồ uống có chứa cafein tăng nguy cơ mắc bệnh gút

5) U nang vú:

U nang vú ở phụ nữ. Một nghiên cứu cho rằng “Phụ nữ tiêu thụ 31-250 mg caffeine/ngày gia tăng 1,5 lần trong việc phát triển ngực lệch và các bệnh liên quan đến vú. Những phụ nữ uống hơn 500 mg/ngày tăng 2,3 lần nguy cơ phát triển u nang.

6) Đi tiểu không tự chủ:

Caffeine có thể gây ra việc đi tiểu không tự chủ. Một nghiên cứu của Đại học Alabama cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể tới 70% không kiểm soát được việc đi tiểu.

7) Mất ngủ

Caffeine có thể gây mất ngủ. Caffeine trong hệ thống cơ thể người trước khi đi ngủ có thể bắt chước các triệu chứng mất ngủ.

8) Chứng khó tiêu:

Cafein có thể gây ra chứng khó tiêu. Những người tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine thường xuyên được cho rằng bị đau bụng hay khó tiêu. Điều này chủ yếu xảy ra khi đồ uống được tiêu thụ trên một dạ dày trống rỗng.

9) Đau đầu:

Cafein có thể gây ra đau đầu. Trong khi với một liều thường xuyên của caffeine có thể làm giảm các triệu chứng nhức đầu, việc lạm dụng caffeine có thể gây ra đau đầu và dẫn đến chứng đau nửa đầu.

10) Giảm khả năng sinh sản:

Caffeine có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ. Một nghiên cứu của Đại học Dược Nevada School cho thấy caffeine có thể làm giảm khoảng 27% cơ hội mang thai của một người phụ nữ.

11) Sẩy thai:

Caffeine và rủi ro sẩy thai: Trong một nghiên cứu gần đây, cả nam giới và phụ nữ tiêu thụ ít nhất là hai thức uống chứa caffeine một ngày trong tuần trước khi thụ thai tăng nhẹ nguy cơ sẩy thai.

12) Không tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2

Caffeine có thể không tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội tiểu đường Mỹ cho thấy rằng caffeine khiến chuyển hóa glucose ở những người có bệnh tiểu đường loại 2.

13) Tử vong nếu quá liều:

Quá liều cafein. Trong khi quá liều là rất hiếm, nó có thể dẫn đến nhiều triệu chứng bất lợi kể cả tử vong, đặc biệt là ở những người có điều kiện sức khỏe không tốt. Một số người có dung sai caffeine thấp hơn đối với những người khác.

14) Dị ứng:

Dị ứng Caffeine. Một số người quá nhạy cảm với các phân tử caffeine, gây ra phản ứng dị ứng giống như phát ban trên cơ thể và đau đớn. Mặc dù không phải là một loại dị ứng, nhiều báo cáo cho thấy xuất hiện triệu chứng rất tiêu cực sau khi tiêu thụ ngay cả một lượng nhỏ nhất.

15) Co bóp tim mạch mạnh hơn:

Cafein gây co bóp tim mạnh mẽ hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, ngay sau khi tiêu thụ thức uống thì năng lượng trung tâm co thắt mạnh mẽ hơn. Chưa rõ ràng rằng điều này có bất kỳ tác động sức khỏe lâu dài hay không, trừ những người có điều kiện sức khỏe đang được theo dõi y tế.

16) Mãn kinh:

Triệu chứng mãn kinh tồi tệ hơn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ cho thấy phụ nữ mãn kinh tiêu thụ caffeine thì có các triệu chứng vận mạch.

17) Tăng lo âu:

Tiêu thụ caffeine có thể tăng lo âu, trầm cảm và nhu cầu dùng thuốc chống lo âu.

18) Tăng đường, béo phì

Caffeine làm tăng tiêu thụ lượng đồ uống có đường của người dân, gián tiếp góp phần vào bệnh béo phì và tiểu đường.

19) Tăng collagen:

Caffeine ức chế việc sản xuất collagen trong da. Hiệu ứng này phụ thuộc vào liều dùng, nhưng người thực sự nghiện nặng cà phê cần phải biết (Link các nghiên cứu).

20) Cản trở phát triển xương:

Caffeine cản trở sự phát triển xương và cũng có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương. Điều này phụ thuộc liều dùng, nhưng người dùng caffeine nặng nên lưu ý  (Nghiên cứu 1 (pdf), nghiên cứu 2)

Bài viết biên soạn bởi Mayrangcaphe.org

Incoming search terms:

  • tác hại của cafein
  • tác hại cafein
  • tác hại của cà phê
  • caffeine có hại không
  • tac hai caphein
Ngày đăng

Cách nhuộm tóc bằng bã cà phê

Sử dụng bã cà phê để cải thiện sức khỏe mái tóc của bạn
Phương pháp nhuộm bằng màu có nguồn gốc tự nhiên đôi khi không cho kết quả lâu dài, nhưng ít nhất chúng không làm hỏng tóc và thậm chí có thể tăng cường nó. Theo Viện Ung thư quốc gia có hơn 5000 hóa chất khác nhau được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc thông thường, nhiều trong số đó được coi là chất gây ung thư. Cà phê là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, trong đó sở hữu đặc tính có lợi.

Bài này hướng dẫn cách nhuộm tóc bằng bã cà phê

 

Sử dụng hỗn hợp cà phê tự nhiên mày, bạn sẽ có được màu tóc sáng sủa như mong muốn, hay màu tối, và thậm chí thúc đẩy tăng trưởng tóc. Theo một nghiên cứu công bố trên số ra tháng 1 năm 2007 của tạp chí International Journal of Dermatology, cà phê thực sự giúp tăng trưởng tóc.

 

Làm thế nào để sử dụng bã cà phê để nhuộm tóc của bạn

Sử dụng cà phê hữu cơ thực sự rất tốt (tôi sử dụng mỗi ngày), cà phê hữu cơ không chứa một số hóa chất được dùng khi trồng.
Hãy để cà phê nguội hẳn.
Trộn 2 tách cà phê với 2 muỗng/thìa bột/bã cà phê hữu cơ, 1 tách cà phê ủ lạnh.
Bôi hỗn hợp này lên tóc và để nó trong khoảng một giờ. Nó sẽ cung cấp cho tóc của bạn một màu sô cô la đẹp mà không cần bất kỳ thiệt hại gì về tiền bạc.

Nhuộm với bã cà phê
Nhuộm với bã cà phê

Gội đầu lần đầu và sau đó lại đổ cà phê trên mái tóc của bạn. Để lại nó trong 20 phút. Sử dụng giấm táo để rửa cà phê ra khỏi mái tóc của bạn. Sau đó rửa sạch với nước ấm.

Nếu bạn không thấy kết quả mong muốn ngay lập tức, lặp lại quá trình này trong một vài ngày để cho phép cà phê thâm nhập vào các sợi tóc của bạn.

Bài viết biên soạn bởi Mayrangcaphe.org

Incoming search terms:

  • nhuộm tóc bằng bã cà phê
  • cách nhuộm tóc bằng bã cà phê