Máy rang cà phê Viet Roaster

20 Hiệu ứng có hại của Caffeine – Tác hại của cà phê

Home  >>  Bài viết hướng dẫn  >>  20 Hiệu ứng có hại của Caffeine – Tác hại của cà phê

20 Hiệu ứng có hại của Caffeine – Tác hại của cà phê

On Tháng Sáu 11, 2016, Posted by , In Bài viết hướng dẫn, By , , With No Comments

Dưới đây là một trong số những nghiên cứu kết luận rằng caffeine có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người (những tác hại của cà phê)

Kết quả nghiên cứu Hiệu ứng có hại của Caffeine

1) Cái chết sớm

Hơn 4 tách cà phê/ngày có thể liên quan đến cái chết sớm. Bệnh viện Mayo nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông uống nhiều hơn bốn ly cà phê (mỗi ly 240 ml) đã tăng 21% trong tất cả các nguyên nhân tử vong. Đồng thời, có báo cáo cho rằng khi tiêu thụ quá nhiều caffeine thì họ có khả năng hút thuốc nhiều hơn và tập thể thao kém đi. Tiến sĩ Nancy Snyderman từ NBC cho biết đã có một vài sự khác biệt với các nghiên cứu, nhưng nhấn mạnh rằng: sự điều độ trong uống cà phê là chìa khóa mở cánh cửa cứu vãn tình thế. Xem bài phỏng vấn của cô Tiến sỹ ở đây (tiếng Anh).

2) Tăng huyết áp:

Hấp thụ nhiều caffeine có thể làm tăng huyết áp. Đặc biệt là ở những người đã bị cao huyết áp và những người không bình thường. Những người bị tăng huyết áp được cho dùng 250 mg caffeine (khoảng 2 tách cà phê) thì huyết áp của họ được nâng lên sau khoảng 2-3 giờ (kết quả nghiến cứu này). Một nghiên cứu thứ hai được thực hiện bởi The Mayo Clinic tìm thấy kết quả tương tự khi thí nghiệm với một liều 160 mg. Tất cả những người tham gia đã trải qua một sự gia tăng đáng kể huyết áp và rõ rệt nhất là ở những người không thường xuyên uống cà phê.

Tác hại của cà phê

Tác hại của cà phê

3) Đau tim:

Gia tăng nguy cơ đau tim ở tuổi trưởng thành. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Lucio Mos cho thấy rằng những người trẻ tuổi được chẩn đoán tăng huyết áp nhẹ thì tăng gấp 4 lần nguy cơ đau tim nếu họ tiêu thụ lượng caffeine tương đương với 4 tách cà phê. Khi tiêu thụ vừa phải thì tăng 3 lần nguy cơ.

4) Bệnh gút

Caffeine có liên quan đến các cuộc tấn công của bệnh gút. Nghiên cứu này cho thấy rằng những người nghiện đồ uống có chứa cafein tăng nguy cơ mắc bệnh gút

5) U nang vú:

U nang vú ở phụ nữ. Một nghiên cứu cho rằng “Phụ nữ tiêu thụ 31-250 mg caffeine/ngày gia tăng 1,5 lần trong việc phát triển ngực lệch và các bệnh liên quan đến vú. Những phụ nữ uống hơn 500 mg/ngày tăng 2,3 lần nguy cơ phát triển u nang.

6) Đi tiểu không tự chủ:

Caffeine có thể gây ra việc đi tiểu không tự chủ. Một nghiên cứu của Đại học Alabama cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể tới 70% không kiểm soát được việc đi tiểu.

7) Mất ngủ

Caffeine có thể gây mất ngủ. Caffeine trong hệ thống cơ thể người trước khi đi ngủ có thể bắt chước các triệu chứng mất ngủ.

8) Chứng khó tiêu:

Cafein có thể gây ra chứng khó tiêu. Những người tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine thường xuyên được cho rằng bị đau bụng hay khó tiêu. Điều này chủ yếu xảy ra khi đồ uống được tiêu thụ trên một dạ dày trống rỗng.

9) Đau đầu:

Cafein có thể gây ra đau đầu. Trong khi với một liều thường xuyên của caffeine có thể làm giảm các triệu chứng nhức đầu, việc lạm dụng caffeine có thể gây ra đau đầu và dẫn đến chứng đau nửa đầu.

10) Giảm khả năng sinh sản:

Caffeine có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ. Một nghiên cứu của Đại học Dược Nevada School cho thấy caffeine có thể làm giảm khoảng 27% cơ hội mang thai của một người phụ nữ.

11) Sẩy thai:

Caffeine và rủi ro sẩy thai: Trong một nghiên cứu gần đây, cả nam giới và phụ nữ tiêu thụ ít nhất là hai thức uống chứa caffeine một ngày trong tuần trước khi thụ thai tăng nhẹ nguy cơ sẩy thai.

12) Không tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2

Caffeine có thể không tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội tiểu đường Mỹ cho thấy rằng caffeine khiến chuyển hóa glucose ở những người có bệnh tiểu đường loại 2.

13) Tử vong nếu quá liều:

Quá liều cafein. Trong khi quá liều là rất hiếm, nó có thể dẫn đến nhiều triệu chứng bất lợi kể cả tử vong, đặc biệt là ở những người có điều kiện sức khỏe không tốt. Một số người có dung sai caffeine thấp hơn đối với những người khác.

14) Dị ứng:

Dị ứng Caffeine. Một số người quá nhạy cảm với các phân tử caffeine, gây ra phản ứng dị ứng giống như phát ban trên cơ thể và đau đớn. Mặc dù không phải là một loại dị ứng, nhiều báo cáo cho thấy xuất hiện triệu chứng rất tiêu cực sau khi tiêu thụ ngay cả một lượng nhỏ nhất.

15) Co bóp tim mạch mạnh hơn:

Cafein gây co bóp tim mạnh mẽ hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, ngay sau khi tiêu thụ thức uống thì năng lượng trung tâm co thắt mạnh mẽ hơn. Chưa rõ ràng rằng điều này có bất kỳ tác động sức khỏe lâu dài hay không, trừ những người có điều kiện sức khỏe đang được theo dõi y tế.

16) Mãn kinh:

Triệu chứng mãn kinh tồi tệ hơn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ cho thấy phụ nữ mãn kinh tiêu thụ caffeine thì có các triệu chứng vận mạch.

17) Tăng lo âu:

Tiêu thụ caffeine có thể tăng lo âu, trầm cảm và nhu cầu dùng thuốc chống lo âu.

18) Tăng đường, béo phì

Caffeine làm tăng tiêu thụ lượng đồ uống có đường của người dân, gián tiếp góp phần vào bệnh béo phì và tiểu đường.

19) Tăng collagen:

Caffeine ức chế việc sản xuất collagen trong da. Hiệu ứng này phụ thuộc vào liều dùng, nhưng người thực sự nghiện nặng cà phê cần phải biết (Link các nghiên cứu).

20) Cản trở phát triển xương:

Caffeine cản trở sự phát triển xương và cũng có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương. Điều này phụ thuộc liều dùng, nhưng người dùng caffeine nặng nên lưu ý  (Nghiên cứu 1 (pdf), nghiên cứu 2)

Bài viết biên soạn bởi Mayrangcaphe.org

Series Navigation<< Nhuộm tóc bằng cà phê như thế nào?Cách nhuộm tóc bằng bã cà phê >>

Incoming search terms:

  • tác hại của cafein

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*